Tư vấn tuyển sinh:

Hà Nội&    TP.Hồ Chí Minh1800 6168

  • 2
  • 4
  • 5
  • 7


Với TOPICA: Ét-vê Việt Nam hóa … avatar trên Second Life


eChip - Thật thú vị khi cả sinh viên và giảng viên Việt Nam hóa thành các…avatar để tham gia TOPICA – mô hình đào tạo cử nhân trực tuyến 3D trên xã hội ảo Second Life. Phỏng vấn Viện Đại học Mở Hà Nội về mô hình này.
Viện ĐH Mở HN chuẩn bị ra sao về công nghệ và hạ tầng cho chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến mang tên TOPICA, thưa ông?

PGS TSKH Nguyễn Thanh Nghị (phó viện trưởng Viện ĐH Mở HN): TOPICA là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến do Viện ĐH Mở chủ trì; cùng với tập đoàn Microsoft, Tập đoàn Qualcomm, Tập đoàn Hewlett-Packard (HP), ĐH Bách Khoa HN, và Tổ chức Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tham gia phát triển và tài trợ.

TOPICA là chương trình đầu tiên tại Việt Nam xây dựng khuôn viên trên môi trường trực tuyến 3D. Khuôn viên ba chiều của TOPICA là một tòa nhà tám tầng nằm giữa một công viên nhỏ. Tầng một của tòa nhà là sảnh lớn – nơi học viên có thể tham gia và học thử, cùng hội trường, một phòng giới thiệu chương trình TOPIC64 và Vườn ươm doanh nghiệp CRC-TOPIC.

Các tầng thứ hai, ba và bốn là các lớp học, khu giảng đường, phòng lab và các khu thực hành cho các chương trình chuyên ngành Kỹ sư Công nghệ thông tin, Cử nhân Quản trị kinh doanh, Cử nhân Tài chính kế toán. Học viên có thể xem video, hay nghe bài giảng tại các phòng lab, và thực hành các kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm tại các phòng thực hành được mô phỏng như môi trường các doanh nghiệp.
 
Một phần khu giảng đường của TOPICA trên Second Life
 
Ví dụ, tại các phòng thực hành môn Kế toán vật tư, học viên có thể thực hành kỹ năng giao tiếp với khách hang, kỹ năng kiểm tra các hợp đồng và chứng từ mua bán vật tư, kỹ năng phối hợp nhóm với thủ quỹ, kế toán trưởng, cán bộ vật tư và kỹ năng lựa chọn trang phục cho phù hợp với tính chất công việc.

Tòa nhà xây dựng trên môi trường ba chiều được mô phỏng theo môi trường học thật của các sinh viên học trực tiếp, nhằm giúp các học viên có cảm giác như thật và xóa bỏ sự buồn chán, thiếu tính hình ảnh trong trao đổi, giao tiếp của mô hình học trực tuyến cũ.

Xin nhắc lại: Đây là công nghệ học trực tuyến lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam!

Thưa ông, TOPICA đã thuê đất ảo ra sao, cụ thể ở “tọa độ” nào, … trên Second Life?

TS Phạm Minh Tuấn (giám đốc Chương trình TOPICA, trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Viện ĐH Mở HN): Hiện nay, TOPICA đã thuê khu đất 32.000m2 với tiền thuê 10.000 đô la Linden/tháng (đơn vị tiền tệ trong Second Life, 280 đô la Linden tương đương 1USD). Trên mảnh đất ấy tại khu vực “OceanTropical”, chúng tôi đã cho xây tòa nhà mô phỏng Viện ĐH Mở HN, có địa chỉ trên Second Life (
http://topica.edu.vn/topica-3d/). Các bạn quan tâm có thể truy cập xem hướng dẫn ở www.topica.edu.vn/topica-3d, tại đây sẽ có link để teleport tới khu trường. Nếu đã biết sử dụng thông thạo SCL, các bạn có thể teleport trực tiếp tại địa chỉ http://slurt.com/secondlife/Ocean%20Tropical/178/51/36= (lưu ý là cần có account để truy cập).

Viện chuẩn bị ra sao về giáo trình, giáo án và phương thức giảng dạy để thích ứng với phương thức đào tạo trực tuyến 3D này?

PGS TSKH Nguyễn Thanh Nghị: Chương trình có sự tham gia của các giảng viên, chuyên gia trong nước và nước ngoài, nhằm phát triển học liệu đa phương tiện, kiểm soát chất lượng học liệu, giảng dạy và kiểm soát chất lượng đào tạo.

Nhiều cán bộ quản lý, chuyên gia đang làm việc tại doanh nghiệp trong nước cũng tham gia giảng dạy, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên như TS Nguyễn Thắng – nguyên giám đốc marketing Công ty Nokia Đông Dương, TS Nguyễn Quốc Toàn – chủ tịch HĐQT Công ty TNK Capital, GS TS Trần Văn Bình – chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bách Khoa, ông Miguel Pardo De Zela – nguyên tham tán Thương mại Hoa Kỳ ở Việt Nam, GS TS Charles E. Leiserson – giáo sư ĐH MIT (Hoa Kỳ); ông Micheal Smith – quản lý cao cấp của Tập đoàn Sprint Hoa Kỳ…
Tham gia vào chương trình đào tạo TOPICA, sinh viên có thể đăng ký tham gia ba chuyên ngành đào tạo: kỹ sư Công nghệ thông tin, cử nhân Quản trị kinh doanh, cử nhân Tài chính ngân hàng – Kế toán.

Như vậy, chúng tôi vẫn băn khoăn vì chưa được nghe giải thích rõ về phương thức đào tạo trực tuyến theo mô hình đặc thù trên Second Life, vốn khác rất nhiều với loại hình đào tạo trực tuyến bình thường? Các ông có thể nói rõ hơn về đặc trưng này?

TS. Phạm Minh Tuấn: Để tích hợp với các bài giảng video, hoặc slide, hoặc audio, chúng tôi sử dụng công nghệ Sloodle (phiên bản của Moodle tích hợp trong Second Life). Ngoài ra, để lập trình các quy trình nghiệp vụ thực hành, chúng tôi sử dụng ngôn ngữ lập trình Second Life script.

Nhưng quan trọng hơn là phải thiết kế được các quy trình nghiệp vụ (business process), và các kỹ năng cần luyện tập (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kiểm tra chứng từ chuyên môn, kỹ năng theo dõi quy trình nghiệp vụ thực hành và các kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, lựa chọn trang phục phù hợp với công việc…).

Để làm việc này, các nhóm chuyên gia đang tiếp tục phát triển các kịch bản mô phỏng quy trình nghiệp vụ, gồm cả những giảng viên, chuyên gia thiết kế đồ họa, lập trình viên và những người đã thiết kế hệ thống cho các phần mềm ngân hàng, kế toán. Chúng tôi cũng đang hợp tác với một số trường đại học Mỹ như ĐH Ohio cũng đang có mặt trên Second Life, theo mục tiêu vừa nói. Chúng tôi tâm đắc nhất chính là công nghệ trên Second Life cho phép tổ chức mô phỏng các tình huống và quy trình nghiệp vụ tài chính, ngân hàng…để học viên có thể nhập vai, thực hành ngay trong quá trình học ở thế giới ảo này.
 
 
Trong ngôi trường 3D, các sinh viên học lý thuyết, thực hành và trao đổi với nhau như ngoài đời thật.
 
Học viên và các giáo sư, sẽ có…avatar riêng của mỗi người khi tham gia thế giới ảo Second Life? Nếu có, TOPICA có quy định gì cho vừa hợp văn hóa Việt Nam, vừa hợp thế giới ảo? Bộ GD-ĐT có ý kiến gì về mô hình TOPICA nói chung, và cả về chuyện avatar, vì tuy thế giới ảo là không biên giới, song TOPICA lại là một đơn vị đào tạo thuộc hệ thống GD-ĐT của Việt Nam?

TS. Phạm Minh Tuấn: Vâng, đúng là để “nhập gia tùy tục” với Second Life, mỗi sinh viên, mỗi giảng viên tham gia đều cần có avatar của mình. Với các giảng viên chưa thạo công nghệ mới trên Second Life, chúng tôi sẽ cử trợ lý để hỗ trợ các vị trong giai đoạn đầu. Thế nhưng, tôi nghĩ đây là chuyện thú vị và sẽ chẳng phải là vấn đề, ví dụ ngài Mifguel Parlo De Zela, nguyên tham tán thương mại Mỹ tại Việt Nam, người đã cùng tham gia với chúng tôi xây dựng www.topica.edu.vn/gtim, và xây dựng môn học “Quản lý đầu tư và thương mại toàn cầu – GTIM” của TOPICA, tuy lớn tuổi nhưng vẫn tuyên bố rất thích có avatar của mình khi tham gia trực tiếp giảng dạy ở thế giới ảo này.

Chúng tôi sẽ có một số quy định đối với tất cả avatar (sinh viên, giảng viên…) của TOPICA về kỷ luật khi vào trường, còn khi họ sinh hoạt rộng trên Second Life thì đó lại là việc khác. Nhìn chung, chúng tôi cũng tham khảo những quy định của một số trường về các avatar trên Second Life, nhưng tất cả vẫn còn khá mới mẻ với cả họ nữa.

Quả thật Second Life là một thế giới ảo, nên cũng có những mặt trái của nó, tựa như internet có quá nhiều lợi ích những vẫn bị kêu nhiều về web đen… chẳng hạn. Song chúng ta không nên chỉ nhìn Second Life qua những mặt trái của nó. Về mô hình TOPICA trên Second Life, chúng tôi có xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và được hoàn toàn ủng hộ động viên cứ làm rồi rút kinh nghiệm, đúng hay sai tính sau.

Về phía người học, bạn trẻ trong cả nước liệu có thể đăng ký trực tuyến tham gia TOPICA, thưa ông?

PGS TSKH Nguyễn Thanh Nghị: Học viên có thể truy cập trực tiếp vào website www.topica.edu.vn, hoặc liên hệ qua email, điện thoại ( info@topica.edu.vn; 04-62969609 hoặc 04-38683713) với bộ phận tư vấn tuyển sinh của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Sắp tới, Viện sẽ mở chương trình Open Day để tổ chức học thử, giúp học viên có thể hiểu rõ cả quy trình và cách thức học, và giới thiệu chi tiết cho các bạn có nhu cầu học.
 
Các ông có thể dự báo thị trường về lĩnh vực này?

PGS TSKH Nguyễn Thanh Nghị: Mình không hiểu câu hỏi này! Theo mình, học e-learning rất có lợi cho học viên, nên đây là hình thức đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đầu tư phát triển mạnh mẽ. Ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT cũng đang khuyến khích và đầu tư phát triển loại hình này.

Xin cảm ơn ông!
LƯU HƯỜNG (thực hiện)
Trích Báo Echip
Chia sẻ bài viết:
Tuyển sinh - chân bài viết


Tư vấn tuyển sinh

Hà Nội:               (043) 868.4287

doitac3

topica
topica-vinhuni      topica-hou    topica-dtu       topica-tvu         topica-probanker         topica-founder           

 

scroll top